Aug 13, 2010

ผัดเปรี้ยวหวานPAD PRIEW WAN

  ผัดเปรี้ยวหวาน PAD PRIEW WAN
                                                                                                                                                               ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

1.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
3.หมูสับ 1 กิโลกรัม
4.น้ำปลา
5.น้ำตาลทรายแดง
6.น้ำมันหอย นิดนึง
7.ซอสมะเขือเทศ
8.แป้งข้าวโพด+น้ำ
9.น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
10.แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
11.มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
12.หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
13ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น

วิธีทำอาหาร ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

-เปิดไฟ เจียวน้ำมัน กระเทียม ตามด้วยหมูสับจนสุก

-ปรุงรสด้วยเครื่องทั้งหลายตามชอบ ซอสมะเขือเทศ

-เมื่อปรุงได้ที่แล้วก็ใส่แตงกวา ผัดประมาณ 1 นาทีก็ใส่หัวหอมใหญ่

อีก 1 นาทีก็ใส่มะเขือเทศ ปิดไฟได้เลย แล้วเอาต้นหอมหั่นโรยลงไป คลุกให้เข้ากันสักครั้งสองครั้ง ตักออกกินได้เลย

Fried sweet and sour

Fried sweet and sour pork mixture.
1. Oil 2 tbsp.
2. 4-5 cloves garlic, minced.
3. Pork Chop 1 kg
4. Fish.
5. Granulated sugar
6. Oyster a little steam
7. Ketchup
8. Cornflour + water
9. About 2 tablespoons of vinegar.
10. Cucumber, cut across a little thick steam
11. Tomatoes, cut lengthwise 3-4 children.
12. Onion 1 / 2 head sliced lengthwise
13 sliced onion pieces from 2-3.
How to cook sweet and sour fried pork chop
- Open fire, followed by garlic oil, fry pork until done.
- Season to taste with a machine all ketchup
- When cooking at then add cucumber, about 1 minute add fried onions.
- A one minute add tomatoes and then took it off the onion, sprinkle chopped down. Mix the two together once again. Put out to eat it.

Aug 11, 2010

หมูสะเตะPORK SATAY

หมูสะเต๊ะ

PORK SATAY

เครื่องปรุง
1,เครื่องหมักหมู
2.เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
3.ตะไคร้โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4.ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6.ขมิ้นสดโขลก 2 ช้อนชา
7.หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.กะทิสำหรับพรมหมูเวลาปิ้ง
10.หัวกะทิเคี่ยวแตกมัน  1 1/2  ถ้วยตวง                                                                                                                                                       ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกแห้งผ่าเม็ดออกแช่น้ำ 30 กรัม(ประมาณ 20 เม็ด)
2.กระเทียม 50 กรัม(1/2 ถ้วยตวง)
3.รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.หัวหอม 50 กรัม
5.ข่าหั่น 1 ช้อนชา
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
8.ยี่หร่าคั่วป่น 2 ช้อนชา
9.กะปิ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
1.ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1 ถ้วยตวง
2.มะพร้าวขูด 1 กิโลกกรัมคั้นกะทิ 6 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
4.น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วยตวง
5.น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
น้ำจิ้ม อาจาด
1.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
2.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
4.แตงกวาซอย 500 กรัม
5.พริกแดงซอยขวาง 5 เม็ด
6.หัวหอมซอย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. เนื้อหมูล้างหั่นเป็นชิ้นยาว บาง ขนาดกว้างประมาณ 1/2 นิ้ว ยาว 21/2 นิ้ว ผสมเครื่อง ลูกผักชีขมิ้นสดตะไคร้โขลกรวมกันผสมน้ำตาล เกลือ กะทิให้เข้ากันเคล้ากับหมูแล้วหมักทิ้งไว้ 30-40 นาที แล้วนำมาเสียบไม้พักไว้
2. ทำน้ำจิ้ม น้ำพริก คั้นกะทิให้ได้หัวกะทิ 6 ถ้วยตวง โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียดนำมาผัดกับหัวกะทิจนแตกมันหอมใส่ถั่วลิสงคั่วป่นเคี่ยวสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลน้ำมะนาวเปียก ชิมรสให้ออกหวาน เค็มเปรี้ยว โดยให้ออกหวานน้ำลักษณะน้ำจิ้มต้องข้นไม่ใส และต้องมันกะทิและน้ำมันที่ลอยหน้าต้องไม่มากนัก ถึงจะอร่อย แต่ต้องมีน้ำมันลอยหน้า
3. อาจาด เคี่ยวน้ำตาล เกลือ น้ำส้ม น้ำให้ละลายพักไว้ให้เย็นผสมกับแตงกวา หอมซอย พริกแดงซอย
4. หมูนำมาปิ้งไฟกลาง(อย่าใช้ไฟอ่อนมากหรือแรงมากจะทำให้หมูแข็งหรือไหม้ก่อนหมูสุก)เวลาปิ้งให้ใช้กะทิพรมบ่อยๆ จนหมูสุกรับประทานกับน้ำจิ้มน้ำพริก น้ำจิ้มอาจาด บางทีก็แกล้มด้วยขนมปังปิ้ง


Pork satay.

1, Air marinated pork.
2. Ridge outside a kilogram of pork.
3. Lemongrass 1 tablespoon pound information.
4. Coriander seeds 2 tablespoons roasted.
5. Granulated sugar 2 tbsp.
6. Turmeric 2 teaspoons fresh pound.
7. Cream 3 / 4 cup.
8. Salt 1 tsp.
9. Coconut Fried time shopping for carpets.
10. Elite it a different flavor 1 / 2 cup sauce mixture.
1. Dried grain cut off water 30 grams (20 tablets).
2. Garlic 50 grams (half cup).
3. Root 1 tablespoon chopped coriander.
4. Shallot 50 grams.
5. Galangal, chopped 1 tsp.
6. Salt 1 tsp.
7. Coriander seeds 1 tsp roasted.
8. Roasted cumin 2 tsp.
9. Paste 1 tsp.
Curry mixture.
1. Pound roasted peanuts 1 cup coarse.
2. Coconut scraping a six kilograms, grams cup coconutjuice.                                                                                                                                                 3. 1 cup palm sugar.
4. Tamarind juice 1 / 3 cup.
5. Fish sauce 1 / 3 cup.
Orhrd sauce.
1. Granulated sugar 1 cup.
2. Salt 1 tbsp.
3. Water 1 / 2 cup.
4. Cucumber Soi 500 grams.
5. Soi across five red pepper seed.
6. Soi onion 1 / 2 cup.
How do
1. Wash pork, cut into long pieces, some wide and about 1 / 2 "long 21 / 2 inch fresh turmeric, lemon grass, coriander seeds, mixers, mill mix together salt, sugar, coconut milk, mix together the pork and marinate 30-40 minutes left. be inserted do not stay on.
2. Made chilli sauce to the cream coconut juice 6 cups pound curry mix thoroughly with the cream and the fried onion break it roasted peanuts add flavor moment. Season with fish sauce Sugar, lemon juice wet Salt to taste the sweet, sour by sweet water to the sauce to thicken nature was not clear. And be it coconut oil and not much to waggle one's head is good but the oil waggle one's head
3. Orhrd boil to dissolve sugar, salt, vinegar water mixture aside to cool cucumber, onion and red pepper Soi Soi.
4. Pork bring shopping center fire (do not use very low heat or force very hard to make pork or pork cooked before the fire) at the grill, use coconut cream carpets frequently. Cooked pork and serve with chilli dipping sauce Orhrd sometimes edit.

Aug 7, 2010

แกงเขียวหวาน GREEN CURRY

แกงเขียวหวาน(GREEN CURRY)
      แกงเขียวหวานเป็นอาหารที่อร่อยและรสชาติถูกปากคนไทยและเพื่อนต่างชาติ วันนี้จึงขอแนะนำการทำแกงเขียวหวาน  เนื้อสัตว์ที่นิยมเช่น ไก่,ลกชิ้นปลากลาย เป็นต้น  ครั้งนี้ขอนำเสนอแกงเขียวหวานลกชิ้นปลากราย
ส่วนผสม
1.หัวกะทิ  1 3/4 ถ้วยตวง   หางกะทิ  5 1/2 ถ้วยตวง
2.ลูกชิ้นปลากราย  .5  กิโลกรัม
3.พริกแกง  100 กรัม
4.มะเขือเปราะ (ผ่า 8 ส่วน) 8 ลูก (Ø 3 เซนติเมตร ต่อ ลูก) 5.มะเขือพวง 1 ถ้วยตวง + 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (117 ลูกขนาด Ø 1 เซนติเมตรต่อ 1 ลูก)
     6.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/3 ถ้วยตวง (6 เม็ด 42 ชิ้น)
     7.กระชายซอยเป็นเส้นยาวๆ 1 1/2 ถ้วยตวง
     8.ใบมะกรูดฉีก (ใบอ่อน) 10 ใบ
     9.โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 1/2 ถ้วตวง                                                                                                   California Gurls (feat. Snoop Dogg)10.น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
11,น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงเขียวหวาน
1.คั้นมะพร้าวเป็น 2 ส่วน หัวกะทิและหางกะทิ หัวกะทิคั้นไม่ใส่น้ำ หางกะทิใช้มะพร้าวที่เหลือจากหัวกะทิ ใส่น้ำครั้งละ 2 ถ้วยตวง คั้นหางกะทิ 3 ครั้ง คั้นทีละน้อยเพื่อให้ได้หางกะทิที่มีนและเข้มข้น นำหัวกะทิไปเคี่ยวให้แตกมัน หางกะทิตั้งไฟให้เดือด เพื่อคงความสด และไม่เหม็นหืน ขณะที่รอเตรียมเครื่องปรุงอื่นอยู่ เพื่อพร้อมที่จะแกงได้ทันที
2.นำหัวกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วใส่กะทะ ประมาณ 2 ทัพพี
3.นำพริกแกงที่เตรียมไว้มาผัดกับหัวกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้ว ใช้ไฟอ่อน ผัดจนหอมเติม หัวกะทิไปเรื่อยๆ จนหมดคนให้ทั่วอย่าให้ไหม้จนมันลอยขึ้นมา (หรือที่เรียกว่า แตกมัน) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
4. นำลูกชิ้นที่ต้มแล้วมาผัดกับน้ำพริกแกง ใส่กระชายซอยผัดให้ทั่ว
5. เทใส่ในหม้อหางกะทิที่เดือดแล้ว ตั้งให้เดือดอีกครั้ง
6. ใส่มะเขือพวง พอใกล้สุกจึงใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า
7. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ให้เดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่ใบโหระพา แล้วจึงยกลง

Beef or chicken green curry
Curry is a delicious food and taste delicious Thai and foreign friends. Today it is recommended to make green curry. Meat hits like Chicken or fish into pieces as Blake was Blake offers Curry Fish items.
Ingredient
1. Cream 1 3 / 4 cup skim coconut milk 5 1 / 2 cup.                                                                                   2. Fishballs 0.5 kg
3. Chilli paste 100 gm.                                                                                                                               4. MaKuePro (cut section 8) eight ball (Ø 3 cm for a child).
5. มะเขือพวง 1 cup + 1 1 / 2 tablespoons (117 balls size  a ball Ø 1 cm).
6. Chopped red chilli East 1 / 3 cup (6 tablets 42 pcs.)
7. Krachai Soi is a long line a half cup.
8. Kaffir lime leaves, torn (leaves) 10 leaves.
9. Thyme leaves other is a cool 1 / 2 cup 10. Tablespoons sugar Copy a year.
11, fish sauce 3 tbsp.

How to make green curry.
1. Juice is 2 parts coconut cream and coconut milk, skim. Add cream and including water Tail remaining coconut milk from the coconut cream. Add 2 cups water per rack tail coconut juice three times a gradual tail to get the coconut milk and concentrated. Bring to boil cream to break it. Tail light coconut milk to the boil. To maintain freshness. And not rancid While waiting for other ingredients are prepared. To be immediately ready to paste.
2. The elite to break it stew pan, add about 2 scoop
3. The curry provided to different fry cooked with cream on low heat for it, then fry until fragrant cream up indefinitely. And numerous people around the fire and let it float up. (Also known as break it) takes about 30 minutes.
4. The ball to the boil and then fried with curry paste. Enter Soi Pad Kra thoroughly.
5. Only put in a pot of boiling coconut milk and skim. Set to boil again.
6. มะเขือพวง put close enough then add eggplant cooked crisp lemon grass, chilli.
7. Seasoned with fish sauce, sugar, crush off the boil again, add basil then lift down




Aug 5, 2010

ผัดไทย pudthai

ผัดไทย  PUD THAI
รับประทานได้ทั่วประเทศไทย โดยส่วนมากจะนิยมกินกันในภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทผัดไทย เป็นอาหารไทยที่สามารถหายในต่างประเทศที่มีการทำผัดไทยขาย
ส่วนผสม

1.เส้นก๋วยเตี่ยวเส้นเล็ก    100  กรัม
2.ใข่ไก่   1  ฟอง
3.ผักกุ้ยช่าย  
4.ถั่วงอก
5.หัวไชโป๊วสับ  1  ช้อน
6.เต้าหู้เหลือง  20 กรัม
7.ถั่วลิสงคั่ว  1  ช้อน     8.กุ้งแห้ง  2 ช้อน
วิธีปรุง
นำเส้นกวยเตี่ยวเส้นเล็กมาผัดโดยใช้ไฟแรงกับ ไข่ กุ้ยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊วสับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา และน้ำตาล และเสิร์ฟพร้อมกับมะนาว กุ้ยช่าย ถั่วงอกสด และหัวปลี เป็นเครื่องเคียง ร้านผัดไทยบางแห่งจะใส่เนื้อหมูลงไปด้วย บางที่อาจจะใช้เส้นจันท์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก เรียกว่า "ผัดไทยเส้นจันท์" เส้นที่นิยมนำมาทำผัดไทยอีกอย่างคือ วุ้นเส้น เรียกว่า "วุ้นเส้นผัดไทย" ส่วนเส้นชนิดอื่นไม่นิยมนำมาใช้ บางที่อาจจะผัดโดยนำส่วนผสมทุกอย่างผัดให้เข้ากัน แล้วนำไข่เจียวมาห่อผัดไทยทีหลัง เรียกว่า "ผัดไทยห่อไข่" หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า "ผัดไทยกุ้งสด" นอกจากนั้นเครื่องปรุงวัตถุดิบ บางส่วนอาจแตกต่างไปตามพื้นที่ และความสะดวก เช่น ที่จังหวัดสุโขทัย เครื่องผัดไทย จะคล้ายกับ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย คือมีถั่วฝักยาวหั่นแฉลบใส่ลงไปแทนถั่วงอก และปรุงรสชาติเปรี้ยวเค็ม     

PUMTHAI                                                                                                                                                                 Eaten throughout Thailand The most popular mesh in the central region. There is also a Tai restaurant Pad Thai. Thai food can be lost in a foreign country that has made Pad Thai sales.
Ingredient
1. Line line Kuai Tiew small 100 grams.                 
2. Khai a chicken egg
3. Pak Kui Cha Â.
4. Sprout.
5. Head chopped radish 1 tsp.
6. Tofu Yellow 20 grams.
7. Roasted peanuts 1 tsp 8. Dried shrimp 2 tsp.
How to cook.
The line Guai Tiew line small to fry with high heat with eggs Kui Cha  bean sprouts, radish that chopped tofu, yellow bean, roasted dried shrimp seasoned with chili sauce and sugar and served with lemon Kui Cha  bean sprouts and fresh banana blossom a side. Pad Thai restaurant will add some pork to go with Some lines may be used to Chan over the sticky little line called "Pad Thai Chan line" line used to make popular Thai fried noodle is also known as "Noodles Pad Thai, the other not popular line used. Some may be fried with fried all ingredients together. Then the egg came wrapped Pad Thai later called "Pad Thai Egg Wrap" or something that could be put shrimp instead of dried shrimp called "Pad Thai Prawns" In addition, raw ingredients. Some vary by location and convenient as Sukhothai province. Machine is similar to Pad Thai Noodle. Cut the bean is inserted into ricochet instead bean sprouts Cook sweet and spicy flavors seasoned already.





แกงพะแนง(PANANG CURRY)

แกงพะแนงเนื้อ

วันนี้ขอเสนออาหารที่อร่อยและเป็นที่นิยมของชชาวไทยและชาวต่างประเทศนั่นคือ "แกงพะแนงเนื้อ"
                                               ส่วนผสม
1.เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

2.น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4.กะทิ 150 กรัม
5.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.ใบโหระพา 10 ใบ
8.พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)
9.ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละิีเอียด)
วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงใส่กระทิลงไปและต้มต่อไปจนเดือด
2. ใส่เนื้อวัว แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา
3. เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว จึงใส่ใบโหระพา, พริกและใบมะกรูด คนต่อไปอีกสักพัก ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ                                                                                                                 

Beef Panang Curry.

Today's offers delicious food and popular ª Thais and foreigners that is. "Panang beef curry.

Ingredient
1. 400 grams of beef (cut into pieces).
2. Curry paste 2 tbsp.
3. Vegetable oil 2 tbsp.
4. Coconut milk 150 gm.
5. Palm sugar 2 tbsp.
6. Fish Sauce 2 tbsp.
7. 10 basil leaves.
8. Paprika 2 piece (cut along the cross).
9. 3 kaffir lime leaves (Soi Eaie minuscule).
How to do step by step.
1. The spices and oil to fry about 1 minute, then put down and Kra Thing Boil until boiling.
2. Add beef, then season with sugar and fish sauce
3. When the cooked meat. Then add basil, chilli and kaffir lime leaves. The next few minutes more. Put a bowl and search à ¿with steamed rice.




Aug 4, 2010

ส้มตำ (SOMTAM)

ส้มตำ(somtam)

           วันนี้ขอเสนออาหารประจำจานเด็ด สำหรับผู้นิยมอาหารรสแซ่บ และยังได้รับความนิยมในหมู่ชาวต่างชาติ จนกลายเป็นอชาติไปแล้ว   คำว่า "ส้มตำ" เป็นภาษาถิ่น มาจากคำว่า "ส้ม" มีความหมายว่ารสเปรี้ยว ส่วนทำว่า "ตำ" เป็นกริยา หมายถึง การทำให้แหลกโดยอุปกรณ์เฉพาะ ที่เรียกว่า "สาก" คำว่า "ส้มตำ" จึงหมายถึง อาหารรสเปรี้ยวที่ผ่านการตำ  ส้มตำจัดเป็นอาหารกลุ่มเดียวกับสลัด โดย จะนำผัก และผลไม้ มาผสมรวมกัน แล้วคลุกให้เข้ากันด้วยการตำ ส่วนมากจะใช้มะละกอดิบ มาตำในครกกับ มะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว เน้นรสเปรี้ยวและเผ็ด ทั่วไปนิยมทานคู่กับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีกระหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียง


ส่วนผสมประกอบด้วย
1.มะละกอสับตามยาว 1 ถ้วย (100 กรัม)
2.มะเขือเทศสีดา 3 ลูก (30 กรัม)
3.มะละกอสุก 1 ถ้วย (100 กรัม)
4.พริกขี้หนูสด 10 เม็ด (15 กรัม)
5.กระเทียม 10 กลีบ (30 กรัม)
6.น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
7.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
8..ผักสด ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ยอดผักบุ้ง ยอดและฝักกระถิน ยอดมะยม ชนิดละ 50 กรัมPapaya (somtam).

Today's offers regular food dish cool. For popular food Zap. And also popular among foreigners. Into a Su nation gone words "Papaya" is a dialect of the word "orange," meaning sour part to the "Low" is a verb meaning to make the thickness of the specific device called a "rough". The word "Som" means sour food through pounding Papaya is organized by food group, with salads, vegetables and fruits will be mixed together and then mix together with a pounding Most will use the low mortar papaya with tomato, roasted peanuts, dried shrimp, chilli and garlic and season with fish sauce and palm sugar, lemon sour and spicy focus. General popular eating rice and paired with grilled chicken. Lam cabbage with freckles. Or string bean. A side.
Ingredients include
1. Papaya, chopped lengthwise 1 cup (100 grams).
2. Sida 3 tomato fruits (30 grams).
3. Papaya, cooked 1 cup (100 grams).
4. Paprika fresh 10 tablets (15 g).
5. 10 cloves garlic (30 grams).
6. Lemon juice 1-2 tablespoons (30 grams).
7. Fish sauce 1 / 2 tablespoon (8 g).
8 .. cabbage vegetable bean morning glory balance balance balance Yom species and Acacia pods per 50 grams.



Aug 1, 2010

ค้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง(TOM YUM GOONG)

 ต้มยำกุ้งต้มยำ (อังกฤษ: Tom Yum) เป็นอาหารประเภทแกง เป็นอาหารคาวที่รับประทานกับข้าวสวย รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศ เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก จะออกเค็มและหวานเล็กน้อยชาวต่างชาติ จะรู้จักต้มยำ ในรูปของ ต้มยำกุ้ง มากกว่าต้มยำชนิดอื่นๆ โดยต้มยำจะใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ เช่น กุ้ง หมู ไก่ ปลา หัวปลา หรือจะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ได้ผักที่นิยมใส่มากที่สุดในต้มยำได้แก่ ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พริก ผักอื่นๆที่นิยมใส่รองลงมาได้แก่ มะเขือเทศ เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หัวปลี ใบผักชี ส่วนเครื่องปรุงที่จำเป็นต้องใส่คือ มะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผาการใส่นม หรือกะทิลงไปนั้น บางที่ก็นิยมใส่เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น มักจะเรียกว่า ต้มยำน้ำข้น ต้มยำกุ้ง นั้น นิยมใส่มันกุ้งลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นกุ้ง
Tom Yum Goong Tom Yum (UK: Tom Yum) is a food paste. The smell of the food eaten with rice. Eatingacross all sectors of the country. Sour and spicy flavors focused mainly To the salty and sweet little foreigners. Tom is known as the Tom Tom Yum Goong than other types. By Tom put meat anything like shrimp, pork, poultry, fish heads, fish or do not put meat at all vegetables popular put most of Tom include kaffir lime leaves, lemon grass, galangal, pepper vegetables more popular input, followed by tomatoes, mushrooms หูหนู. mushroom fairy mushroom banana blossom, coriander leaves to garnish the need to put the lemon pepper sauce, sugar and milk. Or coconut milk to it. I put some of the hits to the mellow taste. Often called "Tom Yum Goong condensed water that hits it on to add shrimp to shrimp odor.